Cây A giao tên khoa học Colla Asini, tên gọi khác là minh giao, cống giao. A giao là chất keo chế từ da lừa, ta vẫn phải nhập của Trung Quốc. Ở Việt Nam, dùng da ngựa, da bò, da trâu để nấu một loại keo thường gọi là Minh giao. Minh giao có công dụng tương tự như a giao.
Bộ phận dùng, chế biến, bảo quản.
A giao, minh giao là những
miếng keo dài khoảng 6 cm, rộng khoảng 4 cm; dày 0,5 cm có màu đen, bóng, nhẵn
và rắn.
Cách chế biến minh
giao: Ngân da ngựa, bò, trâu tươi vào nước lã hoặc nước vôi cho mềm; cạo
sạch lng, loại bỏ thịt còn lại, rửa sạch và luộc chín, thái nhỏ. Đun cách thủy
cho tan hết ra nước keo, lọc, cô trực tiếp với lửa đến khi bắt đầu đặc, rồi
chuyển sang cô cách thủy tới khi đổ một ít ra bát, để nguội, sờ không dính tay.
Đổ ra khay men đã bôi qua một lớp dầu hoặc mỡ, sau 3 giờ cắt thành từng miếng
theo kích thước quy định. Thời gian chế biến một mẻ khoảng 3 ngày.
Bào chế: Minh giao thường được chế đi kèm với bột vỏ sò. Theo đó, lấy 1 kg
bột vỏ sò rang cho nóng, cho a giao (minh giao) đã thái nh, tiếp tục rang đến
khi a giao nổ ròn thì lấy ra, rây bỏ bột. A giao (minh giao) chế như vậy sẽ bớt
dính, mùi sẽ thơm hơn.
Ngoài ra, a giao (minh giao) còn
có thể chế với bồ hoàng. Cách làm như sau: Rang nóng bồ hoàng, rồi cho a giao
(minh giao) đã thái nhỏ vào, tiếp tục rang cho đến khi a giao nổ ròn thì rây với
bồ hoàng. Nướng phồng, bỏ vào nước thuốc thang, đánh tan rồi dùng.
Bảo quản A giao (minh giao): Để nơi
khô ráo, tránh nóng ẩm. Có thể đóng gói bằng túi polyetylen, để trong thùng kín.
Thành phần hóa học: Thành phần chủ
yếu là colagen
Tính vị, tác dụng: A
giao (minh giao) có vị ngọt, nhạt, tính bình có tác dụng bổ phế, nhuận
tràng, cầm máu.
Công dụng, cách dùng, liều lượng
Dùng trong các bệnh suy nhược, gầy
yếu, thổ huyết, băng huyết và các chứng ra máu như lỵ ra máu, ho ra máu, đại tiểu
tiện ra máu, hồi hộp mất ngủ. Ngoài ra, a giao còn được dùng làm thành phần của
bài thuốc an thai với liều lượng từ 04 – 12 g/ngày.
(Sưu tầm: Blog Thuốc Nam)
Đăng nhận xét